• Kính thưa các thầy cô giáo cùng các em sinh thân mến! Cuộc sống vốn ẩn chứa bao điều thú vị, bất ngờ, khiến các em không ngừng đặt ra những câu hỏi” Tại sao? Thế nào? Về bản thân về cuộc sống và thế giới xung quanh. Hôm nay, để giúp các em phần nào tháo gỡ được những câu hỏi ấy, trong buổi giới thiệu sách tuần này tôi xin được gửi tới các thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách: “ 10 vạn câu hỏi vì sao :Bí ẩn cơ thể người”.

          Thông qua cuốn sách, các em được sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản, những thắc mắc ngộ nghĩnh và những giải đáp qua những tình huống đơn giản, thực tế và rất sinh động trong cuộc sống thường ngày chúng ta gặp mà chúng ta chưa giải thích, trả lời được, chúng ta vẫn đang tìm tòi khám phá đó là nội dung cuốn “10 vạn câu hỏi vì sao: Bí ẩn cơ thể người”.

          Đến với trang bìa của cuốn sách các em sẽ được bắt gặp hình ảnh những em bé nghộ nghĩnh nổi bật trên nền màu vàng là tên cuốn sách với những câu hỏi tò mò đang chờ lời giải đáp. Sách do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2017 do tác giả Vân Phàm và Vũ Khai Niên biên soạn

          Ngay trang sách đầu tiên là phần phần mục lục, phần giới thiệu hết 130 câu hỏi chi tiết với các câu hỏi Vì sao? Là những câu hỏi chúng ta thường ngày với lứa tuổi chúng ta quan tâm. Lật trang sách ra (trang 1) các em sẽ được đến với với câu chuyện: ăn vội nuốt vàng sẽ nguy hại thế nào?

Các e ạ: Thức ăn cần được nhai kĩ để nghiền nhỏ sau đó mới chuyển xuống dạ dày. Sau đó dạ dày mới co bóp để thức ăn biến thành “bột nhão”. Bọt nhão sẽ đi tới ruột luôn để các mô ở đâu hấp thụ chất dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng nuôi sống cơ thể. Nếu ăn vội nuốt vàng thức ăn chưa được nhai kĩ bị dồn xuống sẽ khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn nên dễ gây ra bện đau dạ dày, Vậy là qua câu chuyện vừa rồi các em đã được biết và được giải đáp thắc mắc của mình rồi phải không nào các em? Và còn rất nhiều câu hỏi xung quanh hoạt động thường ngày của cơ thể  chúng ta nữa như: Vì sao chúng ta có thể nhớ được nhiều chuyện?, vì sao tóc ông bạc trắng hay Vì sao khi cảm cúm lại hay bị nghẹt mũi. Hãy đến với trang 2 và trang 26 của cuốn sách các em  sẽ tìm hiểu rõ hơn, còn rất nhiều câu hỏi như thế như: Trái tim đập mãi mà không mệt sao? Vì sao máu có màu đỏ Hay  Vì sao khi  buồn ngủ ta thường hay ngáp? Mắt bị đau thì phải làm gì? Vì sao đời người có tới 2 lần mọc răng? Chúng ta hãy cùng nhau đọc cuốn sách đẻ tìm hiểu rõ hơn các em nhé.

          Các thầy cô và các em than mến! Trong cuốn sách này còn rất nhiều những câu hỏi bí ẩn cơ thể người. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta giải thích trí tò mò ở lứa tuổi tiểu học về những điều bí ẩn của cơ thể con người. Trên đây chỉ là một và câu hỏi trong số vô vàn những câu hỏi mà chúng ta hay thắc mắc vì sao? Các em có muốn khám phá những điều bí ẩn này không? Hãy tìm đọc cuốn sách này nhé, sách sẽ giúp các em giải đáp những thắc mắc ấy kỹ hơn. Với 130 câu hỏi tương ứng với 130 lời giải đáp sẽ giúp các em có thể tự tìm cho mình những câu trả lời mà không cần đến sự trợ giúp của bất kỳ ai.

          Hi vọng cuốn sách này sẽ giúp các em khám phá, học hỏi thêm nhiều điều bổ ích, cũng như khơi gợi óc sáng tạo và trí tưởng tượng của mình. Cuốn sách hiện đã có ở thư viện trường mình. Cô rất vui khi được phục vụ các em.

 

 

 

Sông Cầu, ngày 10 tháng 01 năm 2019

CÁN BỘ THƯ VIỆN

 

 

 

Lý Thị Thùy Lan